trang chủ tin tức xe Xe hybrid chạy Hà Nội - Hạ Long chỉ bằng năng lượng điện

Xe hybrid chạy Hà Nội - Hạ Long chỉ bằng năng lượng điện

Genesis GV70 phiên bản EREV với khả năng di chuyển 200 km không sử dụng tới nhiên liệu xăng, cắm sạc được nếu cần, hứa hẹn sẽ là bước tiến lớn của Hyundai trong thị trường xe hybrid.

Genesis, thương hiệu xe sang của Hyundai, lần đầu tiên ra mắt dòng xe EREV, đánh dấu bước chuyển đổi mới sau khi chưa từng ra mắt bất kỳ mẫu xe hybrid nào trước đây.

Bước đột phá trong công nghệ EREV của Genesis GV70 là giải pháp cho bài toán nan giải về phạm vi di chuyển hạn chế của xe hybrid truyền thống. Hyundai Motor Group đã phát triển công nghệ Extended Range Electric Vehicle (EREV) cho phép xe di chuyển quãng đường 200 km (125 dặm) chỉ bằng năng lượng điện.

Như vậy, nếu sử dụng ở Việt Nam, GV70 EREV có thể dư sức di chuyển Hà Nội - Hạ Long, Hà Nội - Thanh Hoá mà vẫn còn điện, hoặc chạy từ TP. Hồ Chí Minh tới Bình Thuận với pin đầy.

EREV về cơ bản được phân loại là xe điện, nhưng hoạt động tương tự như xe hybrid sạc điện (PHEV) bằng cách sử dụng cả động cơ đốt trong và động cơ điện. Chức năng kép này khiến EREV về cơ bản là một loại xe hybrid.

Xe hybrid chạy Hà Nội - Hạ Long không tốn một giọt xăng là có thật: Đi 200km chỉ dùng điện, cắm sạc được nếu cần- Ảnh 2.

Genesis GV70 dù là xe hybrid nhưng có tầm vận hành như xe điện. Ảnh: Hyundai

Các phương tiện PHEV truyền thống thường có phạm vi lái điện tối đa 100 km. Ngược lại, công nghệ EREV cho phép phạm vi lái điện lên đến hơn 200 km. Sự gia tăng đáng kể này đồng nghĩa với việc EREV có thể được sử dụng chủ yếu như xe điện. Xe có thể chuyển sang sử dụng động cơ đốt trong khi cần thiết, giống như một giải pháp "nửa vời" của xe hybrid.

Xe PHEV tiêu chuẩn, thường có pin 20 kWh, có thể di chuyển khoảng 100 km chỉ bằng năng lượng điện. Tuy nhiên, EREV được trang bị pin vượt quá 40 kWh, cho phép xe đạt được quãng đường lái điện xấp xỉ 200 km. Do đó, GV70 EREV được dự đoán sẽ cung cấp tổng phạm vi lái xe lên đến hơn 900 km.

Xe hybrid chạy Hà Nội - Hạ Long không tốn một giọt xăng là có thật: Đi 200km chỉ dùng điện, cắm sạc được nếu cần- Ảnh 3.

Cách bố trí pin mới giúp xe hybrid của Hyundai có tầm vận hành lớn. Ảnh: Hyundai

Mục tiêu của PHEV là tối đa hóa hiệu quả sử dụng nhiên liệu bằng cách sử dụng cả động cơ đốt trong và động cơ điện. Tuy nhiên, dung lượng pin hạn chế khiến việc lái xe điện đường dài trở nên thiếu thực tế. EREV giải quyết vấn đề này bằng cách hoạt động chủ yếu bằng năng lượng điện. Động cơ đốt trong sẽ sạc pin trong quá trình di chuyển để loại bỏ vấn đề phạm vi điện ngắn.

Việc Hyundai Motor Group chủ động phát triển các mẫu EREV được coi là một bước đi chiến lược. Điều này nhằm giải quyết phạm vi lái điện ngắn của xe hybrid truyền thống. Đồng thời, Hyundai cũng muốn giành lợi thế cạnh tranh trong thị trường xe hybrid đang phát triển. Quá trình chuyển đổi từ động cơ đốt trong sang xe điện đặt ra những thách thức đáng kể. EREV cung cấp một giải pháp thay thế thiết thực để thu hẹp khoảng cách này và vượt qua "khoảng cách xe điện".

Xe hybrid chạy Hà Nội - Hạ Long không tốn một giọt xăng là có thật: Đi 200km chỉ dùng điện, cắm sạc được nếu cần- Ảnh 4.

Xe hybrid có thể cắm sạc để nạp năng lượng vào pin nhanh chóng. Ảnh: Hyundai

Hyundai Motor Group đang phát triển phiên bản GV70 EREV tại Viện Nghiên cứu Namyang của Hyundai và Kia. Tuy nhiên, đại diện của Hyundai Motor Group cho biết: "Rất khó để xác nhận thông tin chi tiết cụ thể về quá trình phát triển và các mẫu xe liên quan".

Sự phát triển GV70 EREV của Hyundai Motor Group thể hiện một bước tiến đáng kể trong công nghệ hybrid. Xe mang đến phạm vi điện mở rộng và sự linh hoạt của nguồn năng lượng kép. Sự đổi mới này hứa hẹn sẽ nâng cao sức hấp dẫn của xe hybrid. Đồng thời, Hyundai cũng củng cố vị trí của mình trên thị trường ô tô đầy cạnh tranh.

(Theo autopro.com.vn)